/

Tin tức

Tại sao nên bơm bóng bay bằng khí Helium

Ngày đăng tin: 08/04/2020 Ngày cập nhật: 08/04/2020

 

Tại sao nên bơm bóng bay bằng khí helium mà không nên bơm bóng bay bằng khí hidro?

Khí Hidro là gì?

Hydro (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp Hydrogène /idʁɔʒɛn/),[8] còn được viết là hi-đrô,[8] cũng còn được gọi là hít-rô,[8] là một nguyên tố hóa học trong hệ thống tuần hoàn các nguyên tố với nguyên tử số bằng 1, nguyên tử khối bằng 1 đvC. Trước đây còn được gọi là khinh khí (như trong “bom khinh khí” tức bom H); hiện nay từ này ít được sử dụng. Sở dĩ được gọi là “khinh khí” là do hydro là nguyên tố nhẹ nhất và tồn tại ở thể khí, do vậy thường được sử dụng để bơm bóng bay.

Tại sao khí Hidro lại dễ cháy nổ?

Khí được bơm vào bóng bay thường là hydro, metan hoặc khí đất đèn. Đây đều là những khí rất dễ phát nổ khi gặp nguồn nhiệt. Đặc biệt là khí hydro. Khí hydro là loại khí rất nguy hiểm. Chẳng thế mà ngày trong chiến tranh, ai cũng sợ bom hydro. Bởi hydro khi nổ sẽ gây ra áp lực rất mạnh, có thể gây bỏng nặng.

Khí hydro nhẹ, cấu trúc phân tử bé nên bơm vào bóng bay thế này thẩm thấu cực nhanh, và có thể nổ mà không cần nguồn lửa. Ngay cả trong các trung tâm, khoa học lớn, việc mở và đóng van bình hydro cũng là một việc làm thuộc loại nguy hiểm và phải rất cẩn trọng. Đến dân làm khí chuyên nghiệp vần bom hydro còn toát cả mồ hôi hột. Nói gì đến chuyện bơm vào bóng bay. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bóng bay, nguồn khí bên trong bóng bay rất dễ thẩm thấu ra ngoài, trong đó ra nhiều ở cuống bóng, chỗ buộc dây. Những vụ nổ bóng bay thường nguy hiểm cho những người đứng gần, có thể bỏng da tay, da mặt là những vị trí nhạy cảm. Vì thế, bóng bay không nên mang vào trong nhà bởi nếu tiếp xúc với bóng đèn, gặp không khí nóng có thể phát nổ. Ngoài ra khi cầm bóng bay ngoài trời nắng cũng có thể phát nổ, rất nguy hiểm.

Hiện tượng nổ tương tự cũng có thể xảy ra với bóng bay được bơm khí acetylene, hoặc để bóng bay bơm hydro ngoài trời nắng, gần nguồn nhiệt như đèn dây tóc trong nhà

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), khí hydro thường được sử dụng để bơm vào bóng bay vì loại khí này rất rẻ tiền, dễ sản xuất, nguyên liệu bao gồm vụn nhôm đồng nát, vôi, kiềm, nén lại trong bình là có khí hydro. Tuy nhiên, loại khí này khi ở gần nguồn lửa thì vô cùng nguy hiểm. “Chỉ cần có tác nhân gây cháy như tàn thuốc lá, tro đốt vàng mã đang cháy thì khối hydro bơm nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh khi tiếp xúc gần”, chuyên gia khẳng định.

Các vụ bóng bay phát nổ gây nguy hiểm tính mạng.

Ba sinh viên bán bóng bay galaxy bị bỏng nặng khi bóng phát nổ vừa xảy ra tại cổng Trường Tiểu học Trung Hòa (Hà Nội). Trước đó, một người ở Nghệ An bị bỏng cấp độ 2 khi dùng bóng bay trang trí tiệc thôi nôi cho con. Ở TP Hồ Chí Minh, một học sinh bị cháy tóc cũng do bóng bay phát nổ… Nhiều vụ việc xảy ra nhưng thị trường vẫn xuất hiện tràn lan loại bóng bay này mà chưa có sự kiểm soát.

Bóng bay bơm khí hydro phát nổ từng đe dọa tính mạng nhiều người Mới đây, trong buổi lễ khai mạc giải bóng đá ngành ngân hàng, các cầu thủ U14 Sông Lam Nghệ An kéo chùm bóng bay che nắng thì bất ngờ một người bật lửa. Chùm bóng bay bơm khí hydro bị lửa tác động dẫn đến phát nổ, làm 3 cầu thủ ở gần bóng bay nhất bị thương. Người đàn ông dùng bật lửa cũng bị thương nặng.

Khí Helium là gì?

Helium là một chất khí tương đối trơ, không màu, không mùi, không vị, không độc hại. Ngoài ra, như đã nói ở trên, loại khí này không phản ứng hóa học với những chất khác. Nó cũng không gây cháy nổ.

Tại sao bơm bóng bay khí heli lại an toàn?

Tất nhiên, nếu không bơm bằng khí hydro mà bơm bằng khí heli thì bóng bay có nổ hay không vẫn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm bơm bằng loại khí này rất đắt nên hầu hết người ta chuyển sang bơm bằng khí hydro. Điều đáng nói, vào những dịp lễ Tết, khai giảng… bóng bay là vật dụng trang trí không thể thiếu. Nhất là với trẻ nhỏ, bóng bay còn là đồ chơi bắt mắt, nhiều bé nhìn thấy những quả bóng bán ngoài đường cũng thích thú, muốn bố mẹ mua cho để chơi đùa. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con bạn và chính mình, cha mẹ không nên cho trẻ con chơi bóng bay bơm khí hydro. Đặc biệt, mỗi gia đình không nên mua bóng bay với số lượng lớn để trang trí sự kiện hay những bữa tiệc sinh nhật… trong nhà. Nếu cho con chơi gần bóng bay cần chú ý thường xuyên quan sát trẻ, tránh những hậu quả đáng tiếc.